Tổ yến nên được bảo quản trong môi trường khô và lạnh, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Tốt nhất nên cho tổ yến vào tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C.
Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã hư hỏng do vi khuẩn hoặc bị oxy hoá quá nhiều nên không sử dụng được nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần lưu giữ tổ trong môi trường sạch và cần quan sát cẩn thận
Cách chế biến
1. Với Yến tổ
Trong yến tổ thường có lẫn lông chim và phân chim nên cần phải làm sạch trước khi dùng.
Đem ngâm tổ yến trong nước từ 13-30 phút, chúng sẽ mềm và nở ra. Tách tổ yến thành sợi (theo chiều dọc nếu tổ để nguyên). Sau đó dùng mũi dao hoặc nhíp nhọn gỡ lông nhỏ (màu đen) dính trong tổ yến, rửa lại tổ yến vài lần cho hết xác côn trùng trong tổ yến, thấy tổ yến trắng sạch là được.
Sau đó vắt cho ráo nước trước khi nấu. Nếu cần chế biến nhiều lần để ăn dần nên trải mỏng tổ yến đã chế biến (vắt ráo nước) lên rổ rồi hong dưới quạt để thổi cho khô (không được phơi nắng hoặc sấy).
Sau khi yến khô ta cho vào bao hoặc hộp cất vào tủ lạnh, với cách này tổ yến giữ màu trắng và có thể đảm bảo trong nhiều năm mà không hỏng.
2. Với Yến tinh chế
Ngâm trong nước khoảng 5 phút, khi yến nở và mềm thì cho rửa sạch lại, để ráo nước, sau đó đem nấu hoặc chưng
Thời gian ngâm nở và chưng cất tổ yến.
Loại tổ |
Thời gian |
Lưu ý |
|
Ngâm nở |
Chưng |
||
Yến huyết thô |
12 giờ |
90 - 120 phút |
Tổ yến càng trắng và càng mới thì có thời gian ngâm chưng càng ít và ngược lại |
Tổ yến thô trắng |
3 - 4 giờ |
30 - 45 phút |
|
Yến huyết tinh chế |
45 - 50 phút |
40 - 50 phút |
|
Yến hồng thô |
8 - 10 giờ |
60 - 90 phút |
|
Yến hồng tinh chế |
30 - 35 phút |
30 - 35 phút |
|
Yến vàng thô |
6 - 8 giờ |
45 - 60 phút |
|
Yến vàng tinh chế |
20 - 25 phút |
20 - 25 phút |
|
Yến trắng thô |
3 - 4 giờ |
30 - 45 phút |
|
Yến trắng tinh chế |
10 - 15 phút |
10 - 15 phút |
Sưu tầm