Chi tiết

TẠI SAO LẠI GỌI LÀ YẾN THÔ, YẾN THÔ SẠCH....??

  Hot!

Với mỗi loại tổ yến thường chia ra các chủng khác nhau như yến thô, yến thô sạch, yến tinh chế...vậy thực sự các chủng loại này có gì khác nhau?

Trước hết tổ yến khi thu hoạch thường dính rất nhiều lông chim, bụi bẩn...Người làm yến sẽ phân loại và có các cách xử lý khác nhau cho ra nhiều chủng loại khác nhau của cùng một loại tổ:

1. Yến thô: là loại hàng còn nguyên tổ, chưa được làm sạch, khách hàng mua về phải ngâm nước và làm sạch lông.


Tổ yến thô thường chứa nhiều lông chim, nhưng chất lượng rất cao

2. Yến thô sạch: là loại yến được sơ chế bằng cách dùng máy hút chân không hút sạch bụi bẩn và lông.


Tổ yến thô sạch đã qua sơ chế, sạch lông chim và bụi bẩn

3. Yến tinh chế: là loại tổ yến đã bị ngấm nước biển hoặc phân chim. Người ta thường phải đem ngâm nước, lọc sạch tạp chất sau đó sấy khô và đem ra thị trường tiêu thụ, khi mua về khách hàng không phải nhặt tạp chất nữa. Loại yến này thường có màu trắng ngà rất bắt mắt, tuy nhiên chất lượng lại bị giảm sút do đã qua xử lý. Do vậy loại này thường có giá thấp hơn các loại còn lại.


Tổ yến tinh chế, màu sắc bắt mắt nhưng chất lượng đã giảm sút do xử lý

Tổng hợp