Chi tiết

YẾN SÀO LÀ MỘT LOẠI THỰC PHẨM - DƯỢC PHẨM QUÝ

  Hot!

Từ ngày xưa, công dụng của yến sào đã được lưu tâm nghiên cứu và công nhận. Các nhà y học cổ truyền nổi tiếng như Lý Thời Trân (thế kỷ XVI - Trung Quốc), Hải Thượng Lãn Ông (Việt Nam) đều thừa nhận tác dụng trị bệnh của tổ yến.

Theo đó, tổ yến có vị ngọt, tính bình, tác động vào hai kinh phế và vị, chúng có tác dụng nuôi phế âm, tiêu đờm hết ho. Thường để chữa hư yếu, ho lao, sốt từng cơn, hen suyễn, thổ huyết, đau dạ dày. Đối với người mới ốm dậy, đàn bà sau khi sinh, trẻ con gầy yếu, người già hư nhược...thì tổ yến được coi là một vị thuốc tiên.

Ngày nay, theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cũng đã cho thấy tổ yến là một loại thực phẩm quý có giá trị rất cao, thành phần hoá học trong tổ yến như sau:

Protein: 50-52%; Hexoza:16,9%; Hexozamin:12,5%; Flucoza: 0,7%; lipit:0%; Galactoza: 5,3%; Galactozamin: 7,2%; Chất khoáng: 20,6%; Axit Sialic: 8,6%.

Lưu ý: Protein trong các thực phẩm như: Cá, thịt, trứng, đậu, tương...chỉ có khoảng 12,8-34,8%.

Trong tổ yến có 12 loại axit amin cần thiết cho cơ thể trong đó các axit amin có hàm lượng cao là: Asparctic (10,46%); Prolin (11,0%); Serin (8,6%); Glutamit (8,9%); Leucin (7,6%). Đây là các axit amin rất cần cho nhu cầu cơ thể.

Trong tổ yến có Axit Sialic với hàm lượng rất cao 8,6%, đây là một chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng tế bào. Trong tổ yến có 16 nguyên tố đa vi lượng, trong đó có các nguyên tố: Sắt (Fe), Nhôm (Al), Silic (Si), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), có hàm lượng khá cao, những nguyên tố này có vai trò quan trọng trong việc tạo máu, hoạt động thần kinh (Mn), tác động hoạt chất cho nhiều enzim trao đổi chất dinh dưỡng, tăng cường phát triển tuyến sinh dục (Zn). Các chất trên tổ yến huyết (tổ yến đỏ) luôn có hàm lượng cao hơn tổ yến trắng.

Trong tổ yến người ta phát hiện thấy có chất kích thích tổng hợp DNA hàng loạt tế bào sinh vật. Các nghiên cứu thực nghiệm tại trung tâm khoa học công nghệ quốc gia Hà Nội cho thấy tổ yến không làm tăng nhanh trọng lượng cơ thể, tăng cường rõ rệt sức mạnh cơ bắp, tác dụng giải độc kỳ lạ và tăng cường khả năng chống phóng xạ có công hiệu.

Yến Sào Việt